Y Cần Thơ- Powered by TheKyOnline.vn
Cách học mới về gp-sl cơ quan sinh dục-yk42

Trần Thị Chúc Linh, YK42.

Cách học của chúng ta từ nay trở về sau, gặp bất cứ Terminology nào cũng đều phải qua 6 môn:
Histology, Pathology, Embryology, Immunology, Physiology, Anatomy
Ngày 12/10 chúng ta học:
Qua từ ’’Cervix’’ (cổ tử cung):
Anatomy:
Được xem là một cấu trúc giải phẫu riêng biệt, là một kênh nối âm đạo với phần chính của tử cung.
Ống cổ tử cung là một đoạn hình trụ dài 2 - 3cm, rộng 2,5 cm. Cổ tử cung có hai phần: cổ trong tử cung (endocervix) và cổ ngoài tử cung (ectocervix)
Histology:
Cổ ngoài tử cung là phần cổ tử cung nằm trong âm đạo và thông với âm đạo bằng một lỗ, gọi là lỗ ngoài cổ tử cung (external os). Được lót bằng lớp tế bào gai (biểu mô dẹt tầng không hóa sừng - stratified squamous non-keratinized epithelium).
Cổ trong tử cung được lót bằng đơn lớp tế bào biểu mô tuyến tiết chất nhầy (biểu mô trụ đơn - simple columnar epithelium, tiết dịch nhầy và có nhiều rãnh gồ ghề). Đi qua hết ống cổ tử cung bước vào buồng tử cung thông qua một lỗ gọi là lỗ trong cổ tử cung (internal os).
Embryology (chung cho một số cơ quan) :
Trong giai đoạn phát triển ban đầu, phôi thai người có cả các cơ quan sinh dục nam và nữ. Chúng tồn tại trong dạng mô nguyên thuỷ và sau đó sẽ được phân biệt thành những cơ quan khác nhau.
Phôi thai có một dương vật lưỡng tính. Trong những phôi thai được định nghĩa trước để trở thành nam, nó sẽ biến thành một dương vật (penis) thực thụ. Còn những cô gái tương lai sẽ có một âm vật (clitoris). Theo sự quyết định của nhiễm sắc thể, một ngày nào đó, vật thể bé nhỏ này có thể trở thành một cô gái kiều diễm hoặc một chàng trai với bắp thịt cuồn cuộn. Vào lúc được sinh ra, đứa trẻ bình thường đã có những đặc điểm rõ ràng về giới tính. Bác sĩ sản khoa không gặp phải khó khăn nào khi nói cho những bậc cha mẹ đang rất kích động biết đứa bé đó là con trai hay là con gái. Nhưng nếu là một bác sĩ hoàn toàn chân thật, ông ta sẽ nói: "Xin chúc mừng ông bà, ông bà đã được vinh dự làm cha mẹ của một bé gái 98%, nặng 3,5kg".
Tại sao lại chỉ có 98 phần trăm?
Vì ít nhất 2% các cơ quan sinh dục nam hoặc nữ thật sự thuộc vào giới kia. Con trai có 2% con gái và con gái có 2% con trai.Đây là tỷ lệ của những người bình thường; trong những trường hợp bất thường, tỷ lệ này có thể còn cao hơn nhiều. Chẳng hạn, có trường hợp tinh hoàn chỉ là những buồng trứng của phụ nữ nhưng đã tìm được một chỗ cư trú mới trong âm nang (một số nhà chuyên môn thích xem các buồng trứng là những tinh hoàn nhưng không tụt xuống dưới. Quan điểm này thay đổi tuỳ theo giới tính của nhà chuyên môn).
Nếu phôi thai trở thành một cậu con trai, các tinh hoàn sẽ rơi qua khoang chậu để lọt vào mở rộng chúng thành một âm nang. Dương vật đang tượng hình, đột ngột tăng kích thước. Nếu phôi thai sẽ trở thành một cô gái, những thay đổi sẽ ít hơn. Buồng trứng vẫn nằm nguyên chỗ. Chỉ cần một vài thay đổi nhỏ đã đủ để tạo nên những cấu trúc đơn giản như âm đạo.
Có nghĩa là nếu cơ quan sinh dục nguyên thuỷ không phát triển thì phôi thai sẽ là phái nữ?
Không hẳn như vậy. Ở những giai đoạn đầu, phôi thai chỉ có một cơ quan sinh dục đơn giản gồm có các tế bào sinh sản (những buồng trứng hoặc tinh hoàn tương lai), các điểm phồng sinh dục (và dương vật tượng hình (dương vật hoặc âm vật tương lai). Để phân biệt giới tính thành nam hay nữ, sự phát triển phải diễn ra theo chiều hướng này hoặc chiều hướng khác. Đối với bé trai, sự phát triển tương đối phức tạp. Còn đối với bé gái thì đơn giản hơn nhiều. Điều này khiến cho một số nhà nghiên cứu (mà hầu hết đều là nữ) cho rằng mỗi phôi thai về cơ bản đều là nữ. Một nửa trong số những phôi thai này phát triển thành những bé trai.
Có phải mỗi phôi thai về cơ bản đều là nữ không?
Có lẽ không. Tuy nhiên, có một số yếu tố cho thấy, tính trội của nữ giới là điều không thể phủ nhận được.
Ở những động vật tương đối đơn sơ như gà chẳng hạn, tất cả các hoạt động như tiểu, đại tiện và sinh sản đều diễn ra ở cùng một lỗ chung gọi là lỗ sinh dục.
Leo dần lên bậc thang tiến hoá, các chức năng của những lỗ trống khác nhau, càng lúc càng trở nên chuyên biệt hơn. Ở con người, đàn ông đã đạt đến điểm có một lỗ riêng dành cho việc đại tiện. Tuy nhiên, anh ta vẫn còn phải san sẻ thì giờ cho việc tiểu tiện và sinh sản qua niệu đạo. Trong lúc đó, bé gái đã đạt đến điểm đỉnh. Theo cách nói của ngành cơ thể học, cô ta là một kiểu mẫu, với sự phân biệt rõ ràng về cấu trúc và chức năng, có ba lỗ khác nhau dành cho ba việc khác nhau.
Có phải tất cả các cơ quan sinh dục nữ đều có phần tương ứng ở người nam không?
Đúng. Vì về nguồn gốc, các cơ quan sinh dục đều giống nhau, nên ít nhất cũng vẫn phải còn lại một cơ quan sinh dục nữ ở người nam và một cơ quan sinh dục nam ở người nữ.
Vậy đàn ông có âm đạo không?
Mỗi người đàn ông đều có một chút hoài niệm về cái thời mà nam tính chưa được thể hiện rõ như bây giờ. Trong những sách về cơ thể học, nó được gọi là "âm đạo nam". Thuở xa xưa, nó đã được chỉ định để trở thành một âm đạo thật sự, nhưng điều đó không bao giờ trở thành hiện thực. Đó chỉ là một mẩu mô nhỏ được thêm vào mép bàng quan. Đàn ông thậm chí còn có cái tương đương với màng trinh. Dù có còn trai tân hay không, thì vật lưu niệm nhỏ bé này vẫn luôn luôn còn nguyên vện nơi mỗi người đàn ông. Nó được gọi là gò tinh dịch (seminal calicles). Nó không như màng trinh ở người nữ mà chỉ là một cái gò nhỏ nằm kề bên tuyến tiền liệt.
Nếu đàn ông có màng trinh, thì đàn bà có tuyến tiền liệt không?
Có. Hoặc ít nhất cũng tương đương. Ở đàn bà, tuyến tiền liệt trở thành tuyến Skenes - hai cái lỗ ở hai bên niệu đạo.

yk42
Đăng bởi: ycantho - Ngày đăng: 28/03/2020
 1  2 
Sản Ngoại - Thủ thuật - Mổ Bệnh học nội - Phác đồ Nhi Ngoại ngữ Đọc giúp bạn Vui để học Basic sciences Đề thi Ghi danh AVYKDiễn đàn Y Cần ThơQuyên Góp

Số lượt truy cập
28.126.557
64 người đang xem