Y Cần Thơ- Powered by TheKyOnline.vn
sapiosexual

 Nhiều thuật ngữ liên quan đến khuynh hướng tính dục thường kèm theo câu hỏi về "đối tượng" mà nhóm người đó hướng đến là ai. Chẳng hạn, khi ta gọi ai đó là song tính (bisexual), có nghĩa là người đó có xu hướng thích cả đàn ông lẫn phụ nữ. Hoặc nếu trong trường hợp là người đồng tính thì lẽ dĩ nhiên đối tượng mà họ cảm thấy lôi cuốn chính là những người cùng giới.

Tuy vậy, riêng với "sapiosexual", ta không thể tìm được đối tượng chính xác thuộc xu hướng tính dục của họ. Tuy rằng, nhiều ý kiến cho rằng, khái niệm này thường được các cặp đôi khác giới sử dụng, thực tế "sapiosexual" không có sự phân biệt giữa nam và nữ. Yếu tố trí tuệ là thứ mang tính chất quyết định, vượt lên trên cả giới tính.

2. "Sapiosexual" còn gây ra nhiều tranh cãi trong xã hội

 

 

 Tuy rằng, khái niệm này được ra đời từ năm 1998 nhưng đến nay vẫn có nhiều người tự hỏi rằng, liệu "sapiosexual" có thực sự tồn tại? Liệu thực sự có những người cảm thấy trỗi dậy ham muốn tình dục chỉ vì người khác có trí thông minh siêu phàm? Điều đó thực ra lại hoàn toàn dễ hiểu. Chẳng ai lại muốn đi hẹn hò ở nhà hàng với người mà ngay cả việc đọc hiểu cũng như gọi món trong menu cũng không biết. Vì thế, chí ít đối tượng mà ta để ý đến cũng phải là người có một chút trí tuệ, hoặc có kiến thức vượt trội.

Đến đây, một câu hỏi nữa lại được đặt ra. Liệu tất cả chúng ta đều là "sapiosexual" sao? Vậy thì tại sao lại phải nghĩ ra thêm 1 khái niệm mới để làm gì? "Sapiosexual" có thực sự là một khuynh hướng tính dục không, hay chỉ đơn giản là một sở thích cá nhân mà thôi? Rất nhiều câu hỏi đã được nêu ra và chúng ta phải nhờ đến các nhà tâm lý học giải đáp. Các chuyên gia cho rằng, "sapiosexual" đích thị là một xu hướng tính dục. Dù rằng còn có thể có những ý kiến trái chiều khác nhau xung quanh vấn đề này nhưng tóm tắt lại thì việc tự nhận mình là "sapiosexual" cũng không có gì đáng phải bàn cãi cả.

Những người "sapiosexual" cảm thấy, trí tuệ chính là thứ khiến họ bị lôi cuốn nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là họ chỉ nhìn thấy điều đó từ đối phương. Vẫn còn có những yếu tố khác, những vẻ đẹp khác mà họ cảm thấy thích thú. Chẳng hạn như giới tính, tuy có thể đóng vai trò kém quan trọng hơn khả năng tư duy nhưng ít ra nó cũng là một tiêu chí cần xét đến.

Theo bà Marianne Brandon, một nhà tâm lý học đến từ tiểu bang Maryland, "Sapiosexual không phải là thuật ngữ hay được các chuyên gia về sức khỏe sử dụng". "Cũng giống như việc bạn bị thu hút bởi những người giàu có vậy, việc cảm thấy hứng thú với trí thông minh của người khác cũng có những nét tương đồng như vậy", bà nói. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trí tuệ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo dựng các mối quan hệ tình cảm. Lẽ dĩ nhiên, những người "sapiosexual" không phải đều là những con robot, họ vẫn có cảm xúc và vẫn quan tâm đến những yếu tố khác từ đối phương, thay vì chỉ có trí tuệ không thôi.

 

Sự thân mật có gốc rễ đến từ khi chúng ta còn nhỏ, khi mà lần đầu tiên ta được tiếp xúc và chăm sóc bởi một người có trí tuệ vượt trội hơn. Luôn tồn tại mối liên hệ chặt chẽ giữa tình cảm thân thiết và mối liên hệ thầy trò, bởi vì đó là một trong những mối quan hệ gắn bó nhất. Vì thế, có thể nói rằng, "sapiosexual" chính là sản phẩm được hình thành từ những bối cảnh học thuật như vậy.

 

Như Brandon từng nói: "Một số người lại nghĩ trí tuệ phải đi kèm với quyền lực thì mới có sức hấp dẫn, trong khi có những người lại thích đối phương phải giống như một anh chàng mọt sách vậy, hay thậm chí là người gần như vô cảm với đời cũng được". Chiểu theo cách hiểu ấy, ta có rất nhiều cách để phân loại những người tự nhận mình là "sapiosexual". Mỗi người thông minh lại có những nét tính cách khác nhau, và dựa theo từng tiêu chí ấy mà cách hiểu của mỗi người về "sapiosexual" cũng khác nhau. Trí tuệ không chỉ là một khái niệm đa chiều, mà nó còn phát triển và tiến hóa theo năm tháng. Vì thế, sự khác biệt trong cách hiểu của mỗi người cũng là điều dễ hiểu.

 

 

Có thể việc trở thành một người "sapiosexual" không đảm bảo chắc chắn cho bạn một mối quan hệ lâu dài, nhưng có một điều không thể bàn cãi rằng, bạn sẽ có cơ sở để xây dựng một mối quan hệ bền chặt tương tự như thế, nếu dựa trên mong muốn được tìm kiếm những nét tính cách đặc trưng phù hợp ở người bạn đời. Lý do hai người đến với nhau càng sâu sắc thì mối tương tác giữa họ lại càng khó để đứt gãy.

 

Dựa trên kết quả khá tương đồng của những bài kiểm tra này, ta có thể kết luận một điều rằng, tuy mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau về khái niệm thế nào là "sapiosexual", nhưng hầu hết những người thuộc khuynh hướng tính dục này lại có những điểm chung với nhau.

 

Điểm đầu tiên có thể kể tới, đó là việc vẻ đẹp ngoại hình không phải là điều đầu tiên mà người "sapiosexual" hướng đến. Giữa một cô nàng siêu mẫu với thân hình bốc lửa và một anh chàng đeo kính cầm trên tay cuốn tự truyện của Anne Frank, bạn sẽ có xu hướng "đổ" về anh chàng kia hơn.

Bạn cảm thấy thích thú mỗi lần anh ấy chăm chú đọc từng chữ và lật từng trang sách một. Cảm giác nó giống một vẻ đẹp đầy tính "khêu gợi". Thêm vào nữa, người "sapiosexual" luôn muốn tìm kiếm và được trò chuyện với một ai đó, và nếu có thêm phần tranh luận thì càng tốt. Thay vì những kích thích thể xác thông thường, họ khát khao có người để cùng trò chuyện, cùng giao tiếp và giúp họ cảm thấy hưng phấn về mặt tinh thần hơn.

 

Có một công ty chuyên sản xuất "đồ chơi tình dục" mang tên Lovehoney đã từng thống kê và chỉ ra rằng có một mối quan hệ tịnh tiến giữa điểm IQ và thói quen sử dụng Libido (một loại đồ chơi tình dục). Kết quả cũng cho thấy rằng những sinh viên thuộc các trường Đại học top đầu đều nằm trong danh sách những khách hàng tích cực và thường xuyên sử dụng sản phẩm của công ty nhất. Đây là điều có lẽ chẳng ai có thể nghĩ tới cả!

 

Kết quả cho thấy rằng tồn tại mối liên hệ tích cực giữa điểm số IQ của một người với sức khỏe sinh sản của người đó. Nói một cách ví von thì những anh chàng thông minh thường sở hữu cho mình những "tay bơi lội" khỏe mạnh hơn so với người bình thường.

 

Với họ, điều căn bản nhất chính là phải tự biết yêu lấy trí tuệ của chính mình. Giáo dục trước hết là thứ cần được tôn vinh, và người "sapiosexual" hiếm khi nào dám coi nhẹ nó. Việc hiểu rõ thế nào được gọi là trí óc con người giúp họ thêm trân trọng thành quả lao động tri thức của người khác, bởi vì đơn giản là, không giống như vẻ đẹp bề ngoài, trí tuệ không bao giờ phai nhạt đi theo năm tháng.

 

Nhưng quan trọng hơn, chính việc này đem lại nhiều dấu hiệu tốt đẹp. Nó sẽ làm cho mối quan hệ giữa cả hai bên thêm bền chặt, từ đó làm nền tảng cho một mối quan hệ lành mạnh. Những người sapiosexual cũng thích học hỏi và tìm kiếm những người có niềm đam mê học tập giống mình. Tất nhiên có nhiều cách khác nhau để bổ sung thêm kiến thức, nhưng hễ bạn thể hiện trước mặt họ ràqng mình là người đam mê đọc sách, thì bạn biết chắc chắn là họ đang để ý đến bạn.

 

Nghe qua thì điều này cũng có vẻ có sự liên quan chặt chẽ. Những người "sapiosexual" thường thích đùa giỡn và vui vẻ với sự hiểu biết của đố phương. Vì thế, nó nghiên nhiều về sự bàn luận thay vì sự vuốt ve về mặt thể xác thông thường. Không hẳn điều đó có nghĩa rằng họ không thể sinh hoạt chăn gối giống như một người bình thường được, mà chỉ đơn giản là họ có thể nhận được nhiều hơn từ một cuộc tranh luận tâm lý.

 

 

 

Đăng bởi: ycantho - Ngày đăng: 07/07/2020
Sản Ngoại - Thủ thuật - Mổ Bệnh học nội - Phác đồ Nhi Ngoại ngữ Đọc giúp bạn Vui để học Basic sciences Đề thi Ghi danh AVYKDiễn đàn Y Cần ThơQuyên Góp

Số lượt truy cập
28.997.022
87 người đang xem