Y Cần Thơ- Powered by TheKyOnline.vn
vi diệu-kỳ diệu-ảo diệu

Vi diệu, ảo diệu, huyền diệu, kỳ diệu - Đây là những từ ngữ mà chúng ta vẫn thường hay sử dụng thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm cũng như phân biệt sự khác nhau giữa chúng.

1.     Kỳ diệu là những điều lạ lùng, khác thường, mang lại cảm giác ngạc nhiên, làm cho người khác phải khâm phục, theo chiều hướng tích cực.  Ví dụ: những phát minh kỳ diệu của khoa học

2.     Huyền diệu là những gì nằm ngoài tổng kết, quy luật của khoa học , những gì thuộc về tâm linh, vượt khỏi lý tính của con người. Ví dụ: phép màu huyền diệu.

3.     Vi diệu là từ đã có từ rất lâu, khoảng trên 100 năm trước. Có lẽ mọi người sẽ ngạc nhiên, nhưng đúng là như thế. Nó đã xuất hiện từ lâu nhưng chỉ mới nổi lên do ảnh hưởng của truyền thông mà cụ thể là MC Trấn Thành. Anh hay kèm “vi diệu” hay “thật là vi diệu” trong từng câu nói của mình. Tuy nhiên, nghĩa của từ “vi diệu” khác nhau ở 2 thời kỳ. Khoảng cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỉ XX, vi diệu dùng để chỉ những lời nói của bậc thánh nhân, đúc kết những triết lý cao siêu, mang màu sắc triết học. Ví dụ: lời nói vi diệu (lời nói của tiên Thánh). 

4.     Ảo diệu là từ mới nhất trong 4 từ trên. Ảo ở đây có nghĩa là không có thật mà lại nhìn giống như thật. Ảo diệu là một từ mới được ghép từ hai từ kỳ ảo và kỳ diệu. Ngoài ý nghĩa là điều lạ lùng nhưng khiến người khác ca ngợi thì từ này còn mang thêm nghĩa là điều kỳ lạ, tưởng chừng như không có thật và chỉ có trong tưởng tượng. Ví dụ: những bức ảnh ảo diệu trên mạng xã hội.

 

Đăng bởi: ycantho - Ngày đăng: 15/09/2018
Ngoại ngữ Thuốc Nhi Sản Ngoại - Thủ thuật - Mổ Bệnh học nội - Phác đồ Đọc giúp bạn Vui để học Basic sciences Đề thi E-LearningDiễn đàn Y Cần ThơQuyên Góp

Số lượt truy cập
24.688.253
72 người đang xem


.